Niềm hạnh phúc nhỏ khi chị Mùi và cậu con trai Phả cùng ngắm nhìn bầu trời bao la

Bộ ảnh ghi lại cảnh sinh hoạt của 2 mẹ con chị Mùi và bé Phả tại bãi đá sông Hồng của nhiếp ảnh gia Justin Maxon – sinh viên khoa Nhiếp ảnh ĐH San Francisco, California, Hoa Kỳ.

Cuộc sống lang thang vô gia cư đã theo chị và đứa con trai suốt 5 năm nay vì chồng chị đã từ bỏ gia đình để chọn con đường hủy hoại mình bằng heroin để rồi chết vì căn bệnh thế kỷ AIDS 3 năm trước. Chị Mùi phải cùng lúc đấu tranh với cả căn bệnh tâm thần và HIV. Dù phải đối mặt với bao nhiêu thử thách hàng ngày, sợ công an bắt, sợ không thể tồn tại, chị và đứa con trai vẫn tràn ngập niềm hy vọng vào một ngày mai tươi sáng.

“Trong cuộc sống, mỗi khi nhìn thấy một đối tượng, sự việc nào đó diễn ra, mỗi người trong chúng ta thường có cho mình một lối suy nghĩ và nhìn nhận KHÁC NHAU. 
Nếu bạn nghĩ tích cực thì câu chuyện đó đẹp, nếu bạn nghĩ tiêu cực thì câu chuyện đó xấu. Nhưng MẤY AI trong chúng ta BIẾT ĐẶT MÌNH vào hoàn cảnh của đối tượng hay sự việc đó, để có cái nhìn ĐA CHIỀU và thực sự THÔNG CẢM với họ. “

Image may contain: 1 person, smiling, outdoor
Chị Lê Thị Mùi, 42 tuổi, ôm hai chân đứa con trai 5 tuổi, Trần Văn Phả, đang cười như nắc nẻ đi lên từ một bãi tắm ven sông Hồng, sau khi hai mẹ con đã chơi đùa thỏa thích.

Chị Mùi tâm sự, chị thích chơi với Phả bất cứ lúc nào có thể để giữ cho tâm hồn nó được thuần khiết; bởi vì hơn ai hết chị hiểu rằng cuộc sống không nhà cửa khó khăn như thế nào đối với thằng bé.

Image may contain: ocean, outdoor and water
Hàng ngày, chị Mùi và con trai đi dạo trên cầu Long Biên và luôn dừng lại ở điểm này sau khi kết thúc bài thể dục buổi sáng. Chị thường ngồi ngắm nhìn dòng sông Hồng trong khi thằng Phả đưa bàn tay đẩy đẩy lưng mẹ. Chị Mùi có tiền sử bệnh tâm thần nên thỉnh thoảng có những hành động khá nguy hiểm như ngồi trên thành cầu.

Image may contain: one or more people
Tối tối, hai mẹ con ngủ trên con phố gần Ga Long Biên. Khi đứa con đã yên giấc, chị vẫn còn thức rất khuya, thường là đến 12 giờ đêm để thu dọn đống giấy báo dùng làm mâm cho bữa tối

Image may contain: 1 person, sitting and food
Chị Mùi lôi túi hoa quả xin được đêm trước, loại ra những trái hỏng, trong khi Phả dựa người vào lưng mẹ. Chị có rất ít của cải và luôn lôi ra khỏi cái chiếu cói để sắp xếp lại trước khi ra bờ sông. Nơi mẹ con chị Mùi sinh sống có hàng trăm người qua lại, vào ra ga. Chị không muốn lại bị bắt vì để đồ đạc lung tung ở khu vực này.

Image may contain: one or more people and outdoor
Chị Mùi cầm trên tay 4 ống kim tiêm vừa nhặt được. Thằng Phả đứng cạnh mẹ. Sau ngày Hà Nội mừng Tết Nguyên Đán, hàng ngày mẹ con chị Mùi đi giữa đống kim tiêm cứ tăng dần lên dưới gầm cầu Long Biên. Chị bỏ hàng giờ nhặt cả trăm ống kim tiêm ra khỏi lối đi và xếp lại thành đống. Chị thường có thói quen nhặt rác xung quanh nơi chị đi qua. Chị là người tín Phật và tin rằng chị đang giúp mọi người xung quanh bằng cách đó.

Image may contain: one or more people and shoes
Chị nắm tay con trai khi đi dạo trên đường cao tốc ở Hà Nội. Phả rất thích nắm tay mẹ, không lúc nào rời. Ngày ngày, hai mẹ con đi bộ gần 2 cây số quanh thành phố, thường thì ven bờ sông, nhưng đôi lúc Phả lại thích khám phá những con phố.

Image may contain: one or more people, cloud, sky, outdoor and nature
Chị Mùi đem theo tất cả gia tài chị có trong một chiếc túi rảo bước phía trước cậu con trai trong khi thằng bé đang chạy theo để bắt kịp mẹ. Chị luôn để mắt tới Phả nhưng chị muốn để con trai được tự do chạy nhảy tới nơi nó muốn. Và thằng bé cứ hay phải chạy để đuổi kịp nhịp bước nhanh của mẹ như thế.

Image may contain: one or more people, cloud, text and outdoor

Image may contain: 1 person, outdoor and water

Image may contain: 1 person, outdoor

Image may contain: one or more people and people sitting

Image may contain: 3 people, people sitting

Image may contain: one or more people and outdoor

Image may contain: 2 people, outdoor

Image may contain: one or more people, people sitting and outdoor

Image may contain: one or more people and closeup

Image may contain: 1 person, outdoor

Image may contain: one or more people, ocean, outdoor and water

Image may contain: one or more people and outdoor

Image may contain: one or more people and outdoor

Image may contain: one or more people, cloud, sky, outdoor and nature

#nhanhocvietnam #truyenthongnhanhoc #khacbietvanhoa #antmedia#phunuvatreem #tinhmautu #haimecon #baigiuasonghong #sechia

#Nguồn: https://www.worldpressphoto.org/collection/photo/2008/daily-life/vladimir-vyatkin 
FB: Ngô Thùy Linh