ĐIỀN DÃ DÂN TỘC HỌC – Mô hình thực tập đặc biệt chỉ có ở Nhân học

78

“Thực tập” hay “Intern” là cụm từ không còn xa lạ với các sinh viên, tuy nhiên thực tập theo mô hình như thế nào thì lại khá đa dạng và đa ngành, không phải ngành nghề nào cũng giống nhau, không phải chuyên môn nào cũng cùng một hình thức.

Khoa Nhân học là một trong những khoa có hình thức thực tập đặc biệt đó. Không phải thực tập trên văn phòng, máy tính, điều hòa hay bàn giấy, không phải ở một công ty hay cơ quan nào, các bạn sinh viên Nhân học được thực tập theo hình thức điền dã, tức xuống tận địa phương, ở trong những ngôi nhà của người dân, ăn, ngủ, sinh hoạt với họ, các bạn ấy sẽ được nghiên cứu về con người nơi đây, phong tục tập quán, sự ảnh hưởng,.. hay bất kỳ đề tài nào thông qua hình thức “điền dã” này. Nghe thật thú vị đúng không nào?

Thế nhưng cụ thể hoạt động của sinh viên ở đây có phải mỗi việc “nghiên cứu” nghe có vẻ khô khan ấy không? Câu trả lời là không, có 3 hoạt động chính khi đi điền dã các bạn sẽ được “tận hưởng”

  1. Đương nhiên là NGHIÊN CỨU KHOA HỌC rồi

Mỗi chuyến thực tập là mỗi chuyến sinh viên của khoa được thử sức mình như nhũng nhà nhân học thực thụ. Họ được sống, sinh hoạt cùng với người dân ở địa bàn thực tập. Như chia sẻ của các thầy cô trong khoa  thì thực tập chính là “Ăn cùng mâm, ngủ cùng giường” với người dân. Qua những trải nghiệm đó, các “nhà nhân học” sẽ có những điều tra, nghiên cứu của riêng mình và tạo ra những “sản phẩm khoa học” là các bài báo cáo tổng kết. Đi thực tập chính là đi nghiên cứu.

2. Các HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN

Đi thực tập là cùng ăn, cùng ngủ, cùng sống, cùng làm việc với người dân. Đa phần địa bàn thực tập của sinh viên Nhân học là các vùng tộc người thiểu số, còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, việc tình nguyện giúp đỡ cho người dân cũng là một hoạt động “đương nhiên”. Khi sống ở địa bàn, sinh viên của khoa đã “sắn tay áo” cùng làm những công việc như dọn dẹp vệ sinh, … . Đi dân nhớ, ở dân thương. Sau mỗi chuyến đi, sinh viên của khoa đã chiếm lĩnh được tình cảm của người dân.

       3. Đêm GIAO LƯU VĂN NGHỆ

Sau những vất vả, sau những khó khăn là tinh thần đầy lạc quan của những người trẻ. Đêm giao lưu văn nghệ là kết quả của những tình cảm, những gắn bó, những sẻ chia của người dân và sinh viên trong suốt quá trình thực tập tại địa bàn. Đêm giao lưu văn nghệ cũng là lời chia tay của khoa Nhân học, của trường Nhân văn với địa bàn sau những tháng ngày cùng sống, cùng ăn, cùng làm việc…

Những hoạt động không phải chuyên môn đều do Liên Chi Đoàn – Liên chi Hội khoa Nhân học kết hợp với chi đoàn địa phương tổ chức nên. Vậy là chỉ với 15 ngày thực tập, các bạn ấy vừa được tham gia hoạt động học tập, nghiên cứu chuyên môn, vừa được tham gia tỏ chức các chương trình phù hợp với sinh viên hiện đại. Một trải nghiệm thú vị đúng không các bạn

Nguồn: http://youth.ussh.vnu.edu.vn