ĐỌC SÁCH

45

Không phải ai biết chữ thì cũng biết đọc sách. Bởi để cấu thành những cuốn sách có vô vàn con chữ nhưng cái đầu của chúng ta thì không thể ghi nhớ toàn bộ những con chữ ấy. Đọc sách vốn dĩ không phải là đọc từng con chữ mà là để hiểu thấu tư tưởng của tác giả và khám phá những ý tưởng mà tác giả đề cập đến đằng sau các con chữ.

Đọc sách có những cấp độ khác nhau như để giải trí, để tăng hiểu biết, để tìm tòi tư liệu, hoặc cao hơn nữa là để suy ngẫm, chiêm nghiệm và ứng dụng vào cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian để đọc hết từng trang sách, không phải ai cũng có đủ kiên trì để đọc hết từng quyển sách, đó là lý do người ta hay bỏ cuộc để chạy theo những bận rộn của cuộc sống. Đọc sách cần yên tĩnh, cần thư thái, cần có thời gian thì mới tập trung vào việc đọc được. Người đọc cũng phải có một số kỹ năng cơ bản thì việc đọc mới có hiệu quả, trong đó kỹ năng quan trọng nhất là câu hỏi “đọc để làm gì?” tức là nhấn mạnh vào mục đích của việc đọc. Đọc sách cũng như làm việc, nó phải có đích đến, phải có kết quả của việc đọc, đọc để lấy thông tin gì từ trong đó chứ không phải đọc tràn lan chỉ làm mất thì giờ và công sức. Bộ não của chúng ta về cơ bản là thụ động trong việc ghi nhớ, nếu chúng ta không chủ động tìm kiếm thông tin thì mọi thông tin sẽ nhanh chóng được xóa đi để lấp các thông tin khác vào trong đầu. Như vậy đọc để làm gì sẽ quyết định cách ta đọc như thế nào.

Bây giờ đến việc ta đọc như thế nào bởi đọc như thế nào sẽ quyết định tốc độ đọc, khả năng nắm bắt thông tin mà chúng ta cần có. Tôi thường đọc phụ lục đầu tiên khi cầm vào cuốn sách để xem nó có cấu trúc như thế nào, nó có đáng để tôi đọc từ đầu đến cuối không hay tôi chỉ cần đọc cái phần mà tôi cần. Nhưng trước hết tôi sẽ đi đọc các khái niệm mà tác giả đưa ra thường là ở đầu cuốn sách. Đôi khi là bối cảnh mà cuốn sách nói tới hoặc chủ đề chung của cuốn sách. Như vậy khi gặp bất kỳ tình huống nào thì mình cũng đã nắm được đại ý cuốn sách nói về vấn đề gì rồi. Sau đó tôi đi tìm những gì tôi cần đọc. Tiếp đến là điều mà mọi người ít chú ý đến nhất đó là phần ghi chú sách, có thể ghi chú dưới chân trang hoặc ghi chú cuối chương sách nhưng nó rất quan trọng để chúng ta hiểu về bối cảnh mà tác giả nói tới cái gì, nhân vật được nhắc tới là ai, và có thể là các bình luận thêm với ý kiến mà tác giả đang đưa ra. Cuối cùng là phần kết luận, chúng thường nằm cuối mỗi cuốn sách hoặc cuối cách chương bởi ở đó sẽ tóm tắt lại ý chính mà tác giả nói tới trong từng chương hoặc mong muốn lớn nhất của tác giả là gì. Chúng ta không nên bỏ qua những phần này bởi đó sẽ là phần quan trọng nhất mà một người đọc thông minh luôn ghi nhớ để tránh mất thời gian và tránh bị mất tập trung. Chúng ta không cần đọc hết cả cuốn sách mà chúng ta phải biết đọc để làm gì với các thông tin đó.

Điểm sách hay tóm tắt lại một cuốn sách là việc làm vô cùng khó, khi đó người đọc phải hiểu được đầy đủ nội dung của cuốn sách, phải nắm được các ý tưởng của tác giả và phải có đánh giá của bản thân về cuốn sách và cả về các ý tưởng đó. Và hơn hết điểm sách là lớp lang thứ hai trong cách nhìn nhận vấn đề mà tác giả cuốn sách nói tới. Chúng tôi không khuyến khích các bạn đọc các bài điểm sách nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà các bạn chưa tiếp cận được nguyên gốc cuốn sách của tác giả thì chúng vẫn là một con đường tốt cho mỗi chúng ta đến với các ý tưởng hay trong các cuốn sách một cách nhanh chóng.

Đọc sách là con đường tìm kiếm tri thức, là cách mà chúng ta tiệm cận hơn với chân lý, với sự đa dạng của cuộc sống này. Mục tiêu lớn nhất của việc đọc sách chính là hiểu được các quy luật của cuộc sống và hiểu được chính bản thân mình.

Nhóm tác giả