Dân tộc Choang là một trong những dân tộc thiểu số cư trú chủ yếu ở khu vực Quảng Tây, Trung Quốc. Dựa vào những di chỉ thời đại đồ đá cách đây khoảng 6, 7 vạn năm được phát hiện tại khu vực sinh sống của người Choang, có thể nói rằng, họ có những nét văn hoá đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc. Chính vì vậy, để phục vụ cho du lịch, các nét đẹp văn hoá của người dân tộc Choang đã được phục dựng, giới thiệu như một cách thể hiện tổng quan, một cái nhìn khá toàn diện dù chỉ thoáng qua về nền văn hoá của dân tộc này.

  1. Động Yi Ling, Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

Đến thăm động Yi Ling, tôi đã có cơ hội để chứng kiến cách mà người dân tộc Choang quảng bá cho văn hoá của dân tộc chính mình tại những địa điểm du lịch. Theo như lời giới thiệu của người hướng dẫn viên, trên thực tế không hề tìm thấy dấu tích cư trú của người dân tộc Choang ở trong động.  Tuy nhiên, khi tới đây, khách du lịch vẫn sẽ được dẫn đến tham quan làng của người dân tộc Choang (Zhuang Village). Họ mô phỏng, trưng bày và giới thiệu cuộc sống sinh hoạt, các nhạc cụ, các món ăn cổ truyền của người dân tới cho khách du lịch muôn phương cùng trải nghiệm. Đây cũng là cách mà họ thể hiện, giới thiệu nét đẹp văn hoá của mình đến nhiều người hơn.

Chú thích: Những hình ảnh dưới đây chụp lại những mô phỏng được người ở nơi đây đưa ra nhằm phục vụ mục đích du lịch chứ không phải là dấu tích của dân tộc Choang thực sự. Chính vì vậy hình ảnh chỉ mang tính biểu tượng.

Trình diễn nhạc cụ dân tộc chào mừng khách du lịch. Ảnh: Tùng Lâm.

Phiến đá khắc những câu hát dân gian của người Choang. Ảnh: Tùng Lâm.

Các cô gái mặc trang phục dân tộc Choang hát để mời rượu. Ảnh: Tùng Lâm 

Đồ ăn truyền thống của người dân tộc Choang: Zongzi (một loại bánh gần giống bánh chưng của Việt Nam), xôi, trà … Ảnh: Tùng Lâm.

Qủa cầu truyền thống của người dân tộc Choang. Đây là một nét đặc trưng trong văn hoá của người dân nơi này và được áp dụng ở rất nhiều kiến trúc hiện đại. Ảnh: Tùng Lâm.

Hình ảnh trống đồng cuả người dân tộc Choang. Đặc điểm khác biệt của trống đồng dân tộc Choang với trống đồng nước ta là họ treo trống đồng lên đánh. Ảnh: Tùng Lâm.

Bức tranh khắc hoạ hình ảnh các cô gái dân tộc Choang bên chiếc trống đồng. Ảnh: Tùng Lâm.

Về trống đồng của dân tộc Choang, tôi sẽ quay lại nói về vấn đề này ở các bài kế tiếp. Đây là một trong những nét đặc biệt khá thú vị.

Mô hình địa bàn cư trú của người dân tộc Choang. Ảnh: Tùng Lâm.

(Còn tiếp)

Trần Thị Tùng Lâm.