Lạc Vào Xứ Lai

54

Ở những nước đang phát triển như Việt Nam thì thực trạng đô thị hóa đang có những chuyển biến rõ rệt không ngừng. Đặc biệt ở Hà Nội từng bước đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng cuộc sống “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với chương trình phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch – văn minh. Cuộc vận động đã có những hiệu quả cụ thểTừ tháng 9/2008, TP đã mở rộng, trong công tác thực hiện chương trình nói trên gặp một thực tế rất đáng quan tâm. Đó là ngoại thành Hà Nội đang chuyển đổi nhanh, rất nhiều làng, xã đang và sẽ giã từ nông thôn ngàn đời, từ giã nông nghiệp muôn thủa mà tham gia vào đời sống đô thị với tư cách phường phố, gần đây nhất dự kiến năm 2020 thì huyện Hoài Đức sẽ trở thành quận tiếp theo của Hà Nội (trong cuộc họp tập thể UBND TP Hà Nội tháng 03-2018, chủ tịch UBND TP Hà Nội có nói). 

Cụ thể thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, các khu công nghiệp và đô thị ồ ạt về xây dựng làm thay đổi việc sử dụng đất, chuyển từ đất canh tác thành đất đô thị, công nghiệp, giá trị tăng lên nhiều lần, thị trường mua bán đất sôi động hơn, xây dựng nhà cửa tràn lan thiếu sự quản lý thống nhất của chính quyền. Về dân số,  đô thị hóa ngày càng tăng, bên cạnh tăng tự nhiên còn là tăng cơ học do những người địa phương khác đến mua đất xây nhà, tìm kiếm việc làm, sinh viên thuê trọ hay công nhập các khu công nghiệp tại địa phương.

Dân số tăng làm mật độ dân cư cao, gây áp lực nặng nề đối với hạ tầng xã hội của làng xã xưa, người dân bắt đầu mở các loại hình dịch vụ phục vụ đời sống cho chính dân làng và dân ngoại lai. Tuy nhiên thêm một vấn đề đáng lo ngại nữa đối với các làng quê bị tác động bởi đô thị hóa lúc bấy giờ là làm gì để lưu giữ được cái gốc văn hóa cổ truyền kẻo hàng gạch làng biến mất, mai này xi măng hóa tất cả, nếu không lưu giữ kịp thời sẽ không còn gì nữa của quá khứ vốn được tôn trọng.

Tác giả xin được thể hiện vấn đề nghiên cứu cơ bản nhất thông qua 13 pano hình ảnh và câu chuyện mà tác giả thu thập được thông qua phương pháp đi và chụp ảnh trong 30 ngày điền dã tại địa bàn. Có thể các câu chuyện và hình ảnh có thể chưa giúp người xem hình dung sâu sắc nhất về thôn Lai Xá nhưng tác giả mong rằng độc giả có thể hiểu được cơ bản diện mạo thôn Lai xá ngày nay.

Click vào ảnh để xem toàn bộ album

Flickr Album Gallery Powered By: WP Frank

Tác giả: Nguyễn Tài Linh