Photovoice: Tập quán ăn uống của người Nùng

30

Tập quán ăn uống của người Nùng – inh tại Thôn Lũng Nưa, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Thôn Lũng Nưa đa số là nhóm người Nùng – Inh mang những nét đặc trưng riêng về ẩm thực địa phương. Cơm gạo tẻ là thành phần chủ yếu trong những bữa ăn thường nhật của người Nùng, chủ yếu giống gạo bào thai và 3-4 lương thực phụ hàng tuần đó là ngô, sau đến sắn, khoai dùng ngày xưa để ăn độn với cơm hoặc ăn vào bữa phụ. Nhưng ngày nay những loại lương thực này dùng để chăn nuôi gia súc.

Người Nùng có hai bữa ăn chính đó là lúc trưa và tối. Ngoài ra còn có 2-3 bữa phụ tùy theo điều kiện của mỗi nhà. Thực phẩm chủ yếu cho bữa ăn hàng ngày có rau, măng, đậu, còn cá, thịt, trứng do người dân trồng trọt chăn nuôi và thu lượm từ rừng đá vôi.

Thức uống ở cư dân Nùng đến nay đã hạn chế dùng đến nước lã, nước đun sôi để nguội hay nước trà lá được sử dụng phổ biến. Rượu có hai loại là rượu gạo (lá khẩu na) và rượu ngô (lẫu khẩu cáy). Rượu để càng lâu ngày, càng được nâng cao chất lượng. Rượu được dùng trong cúng, lễ, lễ hội và dùng một ít trong bữa ăn.

Nhìn chung cơ cấu bữa ăn của người Nùng không quá cầu kỳ, mang tính văn hóa cao, tùy thuộc theo điều kiện của mỗi gia đình mà cơ cấu bữa ăn khác nhau.

Click vào ảnh để xem toàn bộ album!

Flickr Album Gallery Powered By: WP Frank

Photovoice này được trưng bày tại nhà văn hóa huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh – Người hướng dẫn: Nguyễn Trường Giang